Hà Nội: Mobile: 0932225678

HCM: Mobile: 0932225678

Hotline: Tổng đài miễn phí toàn quốc: 0932225678
update bởi babylon trong Tin tức
Đua phát hành trái phiếu chuyển đổi (chuyển phát quôc tế)Nhà đầu tư nên tiên liệu mức biến động giá cổ phiếu trước khi mua trái phiếu chuyển đổi.

Do thiếu vốn đầu tư sản xuất kinh doanh nên hàng loạt doanh nghiệp (DN) niêm yết trên sàn đang ồ ạt triển khai kế hoạch phát hành trái phiếu chuyển đổi.

 

Đua phát hành trái phiếu chuyển đổi, Tài chính - Bất động sản, cổ phiếu,phát hành,trái phiếu,kinh doanh,doanh nghiệp

Các công ty đang chạy đua phát hành trái phiếu chuyển đổi khiến cổ phiếu bị pha loãng.

Nở rộ phát hành

Nhiều nhà đầu tư bối rối trước việc này, bởi mua thì rất khó mà nắm cổ phiếu lại không an tâm vì sợ bị pha loãng. Hàng loạt DN như: Công ty Cổ phần Licogi 16 (LCG) đang xin ý kiến cổ đông phát hành 300 tỉ đồng trái phiếu chuyển đổi; Hội đồng Quản trị Công ty Cổ phần Đại Thiên Lộc (DTL) cũng đưa vào nghị quyết phát hành 100 tỉ đồng trái phiếu chuyển đổi; Công ty Cổ phần Cơ điện lạnh REE đang chuẩn bị phát hành 810 tỉ đồng trái phiếu chuyển đổi; Công ty Phát triển nhà Thủ Đức đang triển khai phát hành 600 tỉ đồng trái phiếu chuyển đổi...

 

Theo thông tin công khai, đây là những khoản vốn huy động nhằm giúp các DN thực hiện việc đầu tư vào các dự án cấp bách, phục vụ mục tiêu thu lợi nhuận trong thời gian tới.

 

Trái phiếu chuyển đổi là loại trái phiếu mà nhà đầu tư có thể được chuyển đổi thành một lượng cổ phiếu nhất định (sau một thời gian nắm giữ) theo tỉ lệ được ấn định trước khi phát hành. Do đây là phương thức phát hành vốn thỏa thuận giữa DN và nhà đầu tư nên mỗi DN áp dụng khác nhau về thời gian chuyển đổi, tỉ lệ lãi suất, tỉ lệ đổi thành cổ phiếu, tỉ lệ chiết khấu (thường so với giá cổ phiếu giao dịch bình quân trên thị trường)...

 

Vẫn rủi ro và pha loãng

Trước khi phát hành trái phiếu, nhiều DN thường đưa ra điều khoản “câu khách” về điều kiện chống “pha loãng”. Tuy nhiên, theo chuyên gia Huỳnh Anh Tuấn, trái phiếu chuyển đổi chỉ có thể chống pha loãng... tức thì.

 

Nghĩa là khi chưa chuyển đổi thì EPS (thu nhập) trên cổ phiếu hiện hành chưa bị pha loãng (vì chưa chính thức cộng khoản vốn tương lai từ trái phiếu vào vốn điều lệ). Nhưng sau khi chuyển đổi (vốn  điều lệ tăng lên), nếu EPS không tăng tương ứng (thậm chí giảm), nó sẽ vẫn bị “pha loãng” như thường.

Trái phiếu chuyển đổi khác với trái phiếu DN thông thường bởi nó có khả năng chuyển thành cổ phiếu nên cũng chứa đựng các yếu tố rủi ro... như thường. Bởi có rủi ro nên khi giao dịch trên thị trường, giá của nó thường gắn với chỉ số biến động giá cổ phiếu.

 

Nếu mua lúc giá cổ phiếu ở mức đáy, được chiết khấu từ 15% - 20%, lại được cộng thêm lãi suất và được hưởng các chế độ phân chia như cổ phiếu hiện hành (nếu có)... thì trái phiếu chuyển đổi khá hấp dẫn. Tuy nhiên, nếu mua phải lúc thị trường đang sốt, giá cổ phiếu cao ngất ngưởng (thì tỉ lệ chuyển đổi cao mặc dù đã trừ chiết khấu), nhà đầu tư cũng có thể phải ôm trái đắng khi thị trường xuống mạnh.

 

Nhà đầu tư nhỏ lẻ khó mua

Do việc phát hành trái phiếu đơn giản thủ tục hơn cổ phiếu nên thời gian huy động vốn nhanh, giúp DN có điều kiện chớp cơ hội đầu tư, mang lại hiệu quả kinh tế cao hơn. Đồng thời đối tượng mua thường là nhà đầu tư lớn nên việc phát hành trái phiếu chuyển đổi đang trở thành “mốt thời thượng” của DN.

 

Vì được mua với mức giá chiết khấu khá sâu, lại được hưởng quyền lợi (kinh tế) như cổ phiếu thông thường nên trong các đợt phát hành, nhiều DN không đủ lượng trái phiếu để bán cho nhà đầu tư.

 

Tuy nhiên, do nhiều DN như: LCG, DTL quy định giá trị mua tối thiểu của mỗi nhà đầu tư là 5 tỉ đồng nên những nhà đầu tư nhỏ lẻ muốn mua cũng rất khó. Theo ý kiến của nhiều chuyên gia, trước khi mua trái phiếu chuyển đổi cần phải tiên liệu được mức độ biến động giá cổ phiếu trong tương lai, nếu thấy có lợi thì mua, không thì thôi.

Đua phát hành trái phiếu chuyển đổi

ZALO CHAT
Mr Mạnh
093.222.5678